Home / Tin Tức / Cách chọn vợt Tennis phù hợp cho người mới chơi

Cách chọn vợt Tennis phù hợp cho người mới chơi

Với chủ đề Cách chọn vợt Tennis phù hợp cho người mới chơi thì bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết và lưu ý khi bạn- người mới chơi tennis muốn lựa chọn cho mình một chiếc gậy chơi tennis thích hợp với khả năng tài chính và cấp độ chơi của bản thân

Xem thêm các thông tin khác tại:  https://dichvushiphangmy.com/tin-tuc-khac

Đối với những người mới chơi Tennis, một trong những băn khoăn lớn nhất là làm thế nào để có thể chọn được cây vợt tennis phù hợp với mình bởi vì chọn một cây vợt không phù hợp sẽ mang đến những khó khăn như những chấn thương và kết quả chơi không như ý.

Chọn vợt Tennis phù hợp, người mới chơi cần tránh:

Tâm lý của người mới chơi hay đi tìm mua những cây vợt tennis ( trọng lượng nặng, mặt vợt nhỏ, ít trợ lực, …) của những thần tượng như Federer, Nadal hay Djokovic.

Cẩn thận với hàng kém chất lượng và hàng giả. Người mới bắt đầu chơi thường nghĩ đơn giản là chọn một cây vợt đã qua sử dụng hoặc một cây vợt rẻ tiền để tập trước rồi sẽ mua cây vợt tốt & chất lượng về sau này.

Khi đã loại bỏ được 2 khuyến cáo phía trên, thì bạn sẽ dễ ràng xác định khả năng & chọn cho mình một cây vợt phù hợp.

vot danh cho nguoi moi choi
Lựa chọn một chiếc vợt Tennis phù hợp rất quan trọng khi bạn mới bắt đầu chơi

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một chiếc vợt Tennis

Kích thước đầu vợt.

Lực đánh liên quan rất lớn đến kích cỡ đầu vợt, một cây vợt có đầu vợt lớn hơn sẽ tạo ra lực lớn hơn so với cây vợt có đầu vợt nhỏ hơn nếu các đặc điểm khác nhau. Không những thế, đầu vợt lớn hơn còn có nghĩa là khu vực đánh bóng lẫn khu vực đánh chuẩn (sweetspot) lớn hơn, giúp cho người chơi có thể đánh bóng ở những điểm lệch tâm của mặt vợt (bóng vẫn có thể qua lưới nhưng không mạnh).

Hiện nay trên thị trường các loại vợt tennis có kích cỡ đầu vợt rất đa dạng thương dao động từ 85 đến 135 inch vuông, nhưng chủ yếu là trong khoảng từ 95 đến 110. Kích cỡ như vậy tạo ra sự kết hợp giữa lực đánh và khả năng kiểm soát tốt cho người chơi. Nói chung, vợt có đầu nhỏ là dành cho các tay vợt giỏi muốn tăng độ kiểm soát bóng, trong khi đầu vợt to thường dành cho những ai mới tập đánh tương đối muốn có trợ lực và điểm đánh chuẩn lớn hơn.

vuot tennis chuyen nghiep
Vợt Babolat Pure Aero Lite là sự lựa chọn tuyệt vời cho người chơi muốn đánh lực mạnh và xoáy dễ dàng

Độ dài vợt.

Vợt có độ dài trong khoảng từ 27 đến 29 inch, tương đương 68.6 ( vợt tiêu chuẩn) đến 73.7 cm, đây cũng là giới hạn theo luật của các giải đấu. Vợt dài hơn như vậy sẽ kéo dài tầm với trong các cú đánh ở cuối sân, tăng thêm đòn bẩy trong các đợt giao bóng và thêm một chút lực đánh.

Đối với hầu hết các tay vợt, tăng độ dài vợt thêm 1,3 đến 2,54 cm thì vẫn ổn. Hầu hết (nhưng không phải tất cả) các vợt dài hơn thường nhẹ hơn vợt tiêu chuẩn nhằm để duy trì độ kiểm soát. Lý do là vì khi độ dài vợt tăng lên thì sức nặng khi vung vợt (swingweight) cũng tăng theo. Vợt có chiều dài tiêu chuẩn sẽ dễ dàng điều khiển trên sân hơn trong khi cây vợt được tăng thêm về chiều dài thì cho nhiều khả năng trợ lực và độ với tốt hơn.

Cân nặng và độ cân bằng.

Đây là hai yếu tố có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của người chơi khi cầm vợt lên và khi vung vợt trên sân.

Hãy lưu ý một số kiến thức cơ bản sau:

+Một cây vợt nặng sẽ mạnh hơn, ổn định hơn và giảm chấn nhiều hơn 1 cây vợt nhẹ hơn (nếu các yếu tố khác như nhau )

+Một cây vợt nhẹ hơn sẽ tăng khả năng kiểm soát và người chơi sẽ có thể đánh nó nhanh hơn.

vuot danh tennis chuyen nghiep 2
Vợt tennis Wilson Burn 100 LS có trọng lượng nhẹ, linh hoạt và lực đánh khá ổn

Câu hỏi đặt ra là nhẹ hơn thì có tốt hơn không? Câu trả lời là chưa chắc. Vậy thì, trọng lượng vợt như thế nào sẽ phù hợp với người mới chơi ? Ngoài ra thì độ cân bằng của vợt có ảnh hưởng không? Đầu vợt nhẹ hay nặng hay cân bằng thì tốt hơn? Để trả lời các câu hỏi này, bạn cần tham khảo ý kiến của những người đã từng chơi.

+Các cây vợt nặng và có đầu vợt nhẹ thì thường được các tay chơi chuyên nghiệp sử dụng và thường được gọi là các cây vợt “cân bằng và có trọng lượng cổ điển”. Chúng thường có trọng lượng từ 311 – 367 G và đầu vợt nhẹ với điểm cân bằng của vợt cách điểm giữa của vợt khoảng 1,27 đến 3,81 cm về phía đầu để giữ khả năng kiểm soát. Thường thì các cây vợt kiểu này thường được gọi là vợt tuyển thủ vì chúng rất tuyệt trong việc tăng sự kiểm soát, thường dành cho các tay vợt muốn dùng sức của bản thân để đánh bóng (không có trợ lực từ vợt).

+Các cây vợt nhẹ và có đầu vợt nặng: Nhiều năm về trước, Wilson đã phát hiện ra rằng họ có khả năng tạo ra một cây vợt có thể kiếm soát cao hơn. Bằng cách giảm trọng lượng cán vợt, cây vợt đã nhẹ đi về tổng thể nhưng vẫn giữ phần lớn trọng lượng ở phía đầu vợt, là nơi tiếp xúc bóng. Đây chính là điểm cốt lõi độc nhất của công nghệ Hammer và Sledge Hammer.

Ưu điểm của các loại vợt này là tăng khả năng kiếm soát mà không phải tốn nhiều sức , đặc biệt là các quả đánh đôi công cuối sân.

Nhược điểm vẫn còn đang tranh cãi – một số người chơi chuyên nghiệp qua cách trải nghiệm của mình đã cho rằng giảm trọng lượng vợt sẽ tăng sự chấn động đến cố tay, khuỷu tay và vai. Một số tay vợt sau khi chuyển từ vợt tuyển thủ chuyên nghiệp sang loại vợt này cho rằng vợt không đầm tay (chắc chắn). Bạn không thể có được mọi thứ cùng một lúc. Giảm trọng lượng vợt sẽ thay đổi cảm giác (kém đi hoặc tốt hơn). Nhớ rằng, bạn luôn có thể thêm trọng lượng cho cây vợt nếu nó quá nhẹ, còn ngược lại giảm trọng lượng lại là không thể.

Độ cứng của khung vợt

Mức độ uốn cong của khung vợt khi tiếp xúc bóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh tiềm ẩn của vợt. Một cây vợt cứng hơn sẽ ít uốn cong hơn, do đó sẽ làm mất ít sức mạnh hơn từ trái bóng. Một cây vợt mềm hơn sẽ uốn cong nhiều hơn, tức là sẽ làm mất mát nhiều sức mạnh hơn.

cach lua chon vot tennis
Khung vợt cứng hoặc mềm cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu lực của bóng

Một quan niệm sai lầm thường gặp ở các tay vợt đó là một cây vợt mềm hơn (uốn cong về phía sau nhiều hơn) sẽ truyền lực nhiều hơn cho bóng do hiệu ứng máy bắn đá. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng thời gian trái bóng nằm trên lưới chỉ vào khoảng 3 – 5 ms, ngắn hơn rất nhiều so với thời gian hồi phục trạng thái của khung vợt. Do đó, khung vợt sẽ chẳng thế “trả lại” lực cho trái bóng kịp thời, mà nó sẽ hấp thụ bớt lực – nhiều hay ít còn phụ thuộc vào độ cứng của khung vợt đó. Vợt cứng hơn sẽ không rút bớt nhiều lực từ trái bóng, dẫn đến ít lực bị mất hơn so với vợt mềm.

Độ cứng của khung vợt không chỉ ảnh hưởng đến lực của bóng. Sự kiểm soát cũng như độ thoải mái cũng bị ảnh hưởng. Như vậy có thể nói một cây vợt tạo ra nhiều lực hơn thì sẽ giảm đi sự kiểm soát. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào khả năng và trình độ chơi của tay vợt.

Một tay vợt có trình độ cao có thể thích một chiếc vợt mềm hơn vì họ có cú vung vợt dài và nhanh hơn, nghĩa là sẽ tạo ra lực lớn hơn. Một cây vợt cứng có thể sẽ quá mạnh cho tay vợt này, dẫn đến là sẽ rất nhiều bóng có thể bay ra ngoài.
Một người mới tập chơi hoặc chơi bình thường có thể thấy một cây vợt cứng sẽ dễ kiểm soát hơn. Điều này cũng đúng cho một tay vợt trình cao hơn nhưng lại có cú vung vợt gọn và ngắn hơn.

Chốt lại, các cây vợt chuyên nghiệp thường cam thấy không thoải mái khi chơi bằng các cây vợt mềm. Một cây vợt cứng sẽ truyền nhiều chấn động hơn đến cổ tay, khuỷu tay và vai hơn một cây vợt có độ cứng vừa phải. Sự thoải mái là một yếu tố khó đong đếm – mỗi cây vợt sẽ cho người chơi những cảm nhận khác nhau. Một tác động ít người biết của độ cứng vợt là độ xoáy được tạo ra. Nói chung, vợt cứng hơn sẽ tạo ra độ xoáy kém hơn so với vợt mềm vì bóng sẽ trượt khỏi mặt vợt nhanh hơn.

Xem thêm:

Mua ván trượt Skateboard ở đâu tp HCM?

Xe điện 2 bánh tự cân bằng giá bao nhiêu?

giày bóng chuyền nam asics giá bao nhiêu?

Mua đồng hồ chính hãng: https://donghotrenamazon.com/p/mua-dong-ho-chinh-hang-tu-amazon-ship-ve-viet-nam.html

Kiểu căng dây tennis

Đây là một yếu tố ít được chú ý bởi các tay vợt nghiệp dư chỉ coi tennis là thú vui giải trí. Tuy nhiên, kiểu căng dây ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh tổng thể của một cây vợt. Khi nói đến kiểu căng dây có nghĩa là nói đến độ thoáng (open) và khít (dense) (hoặc đóng).

cach lua chon vot tennis
Độ cứng hoặc mềm của dây cũng ảnh hưởng ít nhiều đến lực đánh

Kiểu căng dây thoáng sẽ võng xuống nhiều hơn với kiểu căng dây khít hơn khi tiếp xúc bóng, do đó làm tăng lực đàn hồi của bóng. Ở cùng một độ căng và cùng loại vợt thì kiểu căng dây thoáng sẽ không mang lại cảm giác “cứng” như kiểu căng dây khít. Kiểu căng dây này cũng có khả năng tạo ra nhiều lực xoáy hơn vì bóng đè lên lưới nhiều hơn do khoảng cách giữa các dây vợt rộng hơn.

Các tay vợt thích đánh bóng xoáy sẽ có lợi nhiều hơn khi căng dây thoáng hơn nhưng do đó mà độ bền dây cũng sẽ giảm. Kiểu căng dây thoáng, rộng sẽ làm cho dây có thể xô thoải mái hơn, làm tăng ma sát và dễ làm đứt dây.

Kiểu căng dây khít hơn sẽ ít võng xuống khi tiếp xúc bóng, dẫn đến ít lực đàn hồi hơn. Căng dây khít hơn cũng đồng nghĩa với ít xoáy hơn nhưng dây bền hơn (so với căng dây thoáng hơn trên cùng một vợt). Các tay vợt đánh bóng ít xoáy và muốn tăng sự kiểm soát thường thích căng dây kiểu này. Ngoài ra các tay vợt đánh bóng cực xoáy cũng căng dây kiểu này để không phải thay dây thường xuyên.

Như vậy để lựa chọn cho bản thân một chiếc vợt tennis thích hợp với trình độ bản thân thì bạn có thể tham khảo những đặc điểm trên nhằm có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Lưu ý:

Bạn có thể mua các loại vượt Tennis trên thị trường thế giới để đảm chất lượng. Bạn có thể lựa chọn Amazon, eBay… hay một trang Web chuyên bán hàng thể thao chính hãng để có được chất lượng tốt nhất nhé.

Với chủ đề Cách chọn vợt Tennis phù hợp cho người mới chơi, hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn chính xác và tốt nhất nhé. Nếu muôn tìm hiểu về dịch vụ mua hàng quốc tế từ thị trường thế giới, bạn có thể tham khảo dịch vụ của Fado.vn, nếu có thắc mắc hãy gọi vào Hotline: 1900 545 403 để được giải đáp chi tiết nhé.

Check Also

Vận chuyển hàng hóa từ TPHCM đi Lâm Đồng

Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên. Tỉnh lỵ là thành …

Leave a Reply