Home / Dịch vụ / Những điều cần lưu ý khi gửi chuyển phát nhanh hàng hóa đi nước ngoài

Những điều cần lưu ý khi gửi chuyển phát nhanh hàng hóa đi nước ngoài

Việt Nam là quốc gia có nguồn thực phẩm, cây trồng phong phú. Việc chào sân các mặt hàng đặc sản này ra quốc tế nhằm nâng cao kim ngạch xuất khẩu quốc gia là vấn đề cần thiết. Tuy nhiên, việc vận chuyển và thông quan là điều trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp nước ta khi xuất khẩu hàng hóa dễ hỏng này vì những quy định nghiêm ngặt của nước bạn. Proship đã có rất nhiều năm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế, nay chúng tôi muốn chia sẻ những lưu ý để các doanh nghiệp có thể suôn sẻ hoàn thành việc đưa sản phẩm của mình ra thương trường quốc tế.

1. Bao bì và nhãn mác

Khi vận chuyển quốc tế, nhãn mác được chấp nhận chỉ do các đơn vị đảm bảo an toàn vê sinh thực phẩm theo quy định của nhà nước cung cấp. Các nhãn mác được in bởi công ty chế biến và đóng gói đều bị hải quan Việt Nam từ chối và không được phép xuất khẩu.

vận chuyển
Hàng hóa được gắn nhãn mác đầy đủ trước khi vận chuyển

Còn khi nhập khẩu sản phẩm vào các nước, mỗi quốc gia hoặc vùng có những quy định riêng mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ và tuân thủ. Ví dụ cụ thể như sau:

1.1. Thị trường EU

Thực phẩm được đưa vào thị trường này cần đáp ứng các quy định về nhãn mác trên thùng carton, bao gồm:

– Tên và địa chỉ của nhà đóng gói và vận chuyển.
– Tên của sản phẩm (nếu không nhìn thấy sản phẩm từ phía ngoài của bao bì).
– Nước xuất xứ.
– Phân loại và kích cỡ.

Với những lô hàng nhập khẩu các sản phẩm này nhằm mục đích chế biến, trên bao bì của hàng hóa cần phải ghi rõ cụm từ “intended for processing” (dùng cho mục đích chế biến) hoặc các cụm từ có nghĩa tương đương. Nhãn mác phải cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin về thành phần sản phẩm, nhà sản xuất, phương pháp bảo quản và sơ chế.

1.2. Thị trường Mỹ

Nhãn bao bì cần làm nổi bật 2 yếu tố quan trọng mà theo cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng, nhãn mác thành phần dinh dưỡng mới của FDA làm cho người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa loại sản phẩm phù hợp, đó là lượng calo cho mỗi lần sử dụng sản phẩm và lượng dùng cho một lần sử dụng. Ngoài ra, bạn cần phải khai báo thêm hàm lượng đường bổ sung và các chất dinh dưỡng phải được ghi rõ trên bao bì.

Có thể bạn quan tâm

2. Quy cách đóng gói và bảo quản

2.1. Hàng thực phẩm đông lanh yêu cầu được đóng gói nghiêm ngặt:

Sử dụng những túi nhỏ bằng loại bao bì chống rò rỉ, miệng túi cần phải dán kín để giữ lạnh, một số phải được hút chân không.  Hàng thực phẩm loại này cần phải bảo quản ở nhiệt độ phù hợp nên sẽ được đóng gói cùng các loại vật liệu giữ lạnh.

vận chuyển hàng hóa
Đóng gói và bảo quản hàng hóa một cách cẩn thận

Khi đóng gói, bạn cần lưu ý:

  • Khí hóa lỏng: khi sử dụng loại vật liệu này, bạn cần chú ý vì có thể gây phỏng lạnh khi tiếp xúc trực tiếp với da.
  • Đá khô: nên quấn đá khô trong giấy báo để tránh tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa; lượng đá sử dụng sẽ tùy thuộc vào từng loại hàng hóa với tỷ lệ hợp lý là 2 hàng : 1 đá.
  • Đá ướt: đây là phương pháp thông dụng, tuy nhiên, bạn phải đảm bảo nước đá tan không được chảy ra khỏi kiện hàng. Vì thế, đá ướt nên được đựng trong các túi nylon.

2.2. Hàng cây, rau, hoa quả

  • Đối với loại hàng hóa này, các sản phẩm phải được bọc trong giấy gói bảo vệ và đóng trong hộp bìa hoặc bao gai.
  • Thùng đựng phải có chất liệu cứng cáp để có thể xếp chồng lên nhau trong quá trình vận chuyển và lưu kho.
  • Vì đây là mặt hàng thực vật và dễ hư tổn nên khi đóng gói, bạn phải đảm bảo hàng hóa được bảo vệ và thông thoáng, tránh tình trạng yếm khí gây hỏng mốc.

2.3. Thực phẩm khô

  • Các mặt hàng thực phẩm khô cần được đóng gói trong nhiều lớp, kín, chống ẩm và chống va đập (dễ gây vỡ vụn thực phẩm), hút chân không để đảm bảo nguyên vẹn chất lượng thực phẩm.
  • Đóng gói kỹ càng để tránh phát ra mùi thu hút côn trùng.
  • Sản phẩm cần có hạn sử dụng ít nhất 1 tháng tùy thời gian vận chuyển đến tay người nhận.

3. Danh mục cấm

Cần lưu ý rằng: đối với gửi chuyển phát nhanh quốc tế, các thực phẩm là thịt động vật, hải sản tươi sống, các loại quả, cây trồng, hạt nảy mầm được hầu hết bị cấm. Ở những quốc gia cho phép nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch động vật do Bộ Nông nhiệp và Phát triển nông thôn ban hành để hoàn thành thủ tục thông quan.

vận chuyển hàng hóa
Những loại hàng hóa bị cấm vận chuyển

4. Khai báo

Bạn cần khai báo trung thực, cụ thể, rõ ràng các mặt hàng thực phẩm được gửi trong bưu kiện. Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức liên quan vấn đề thủ tục khi có sự cố xảy ra. Hàng hóa sẽ được kiểm tra bằng máy quét tự động nên khó có thể qua mặt được Hải quan. Khi nhân viên Hải quan mở bao bì kiểm tra, các hàng hóa không hợp lý sẽ bị tiêu hủy ngay lập tức và thậm chi còn phải đóng thêm phạt phí.

5. Các chứng từ cần thiết

Hàng hóa phải có đầy đủ hóa đơn thương mại và chứng từ xuất xứ hàng hóa để dễ dàng làm thủ tục thông quan. Ngoài ra, bạn (người gửi) cần chấp thuận nộp các loại thuế theo quy định của Chính phủ Việt Nam và xuất trình chứng từ nộp thuế cho nhân viên Hải quan. Đây là bước cuối cùng trong quá trình thông quan xuất/nhập khẩu nên cần cẩn trọng để hàng hóa của bạn được đảm bảo thông quan thành công.

Xem thêm

Check Also

Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Những thuận lợi mà vận chuyển hàng hóa đường bộ mang lại

Hiện nay nền kinh tế phát triển, do đó nhiều loại hình vận chuyển được …

Leave a Reply