Home / Tin Tức / Những thủ tục về nhà mới quan trọng mà các bạn phải biết

Những thủ tục về nhà mới quan trọng mà các bạn phải biết

Chuyển về sống tại ngôi nhà mới là điều mơ ước và niềm vui của tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên để cuộc sống khi về nhà mới được may mắn, thuận hòa và cuộc việc luôn suôn sẻ thì các bạn đừng quên tuân thủ những việc quan trọng cần làm trước khi chuyển nhà. Việc này giúp cho xua tan đi những khí xấu và tận dụng được trọn vẹn khí tốt cho căn nhà mình.

Có thêm bạn quan tâm: dịch vụ chuyển nhà từ Nam ra Bắc

Chính vì vậy, các bạn nên tuân thủ đúng những công việc, thủ tục về nhà mới để giúp mọi việc ở nhà mới luôn trở nên tốt đẹp. Cụ thể bao gồm những việc cần làm như:

Lựa chọn ngày tốt

Lựa chọn được ngày tốt chính là việc quan trọng nhất cho quá trình chuyển sang nhà mới. Thông thường chuyển nhà người ta thường lựa chọn vào ngày Thủy và tránh chuyển vào những ngày Hỏa. Việc này thường sẽ dựa vào sự lựa chọn của thầy phong thủy hoặc dựa vào những người có kinh nghiệm. Ngày tốt hiện nay được tính dựa vào hai yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người gia chủ trong gia đình để lấy được ngày tốt nhất.

Lựa chọn được một ngày tốt rồi, thì nên chú ý đến những giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan điểm của người xưa để lại, việc chuyển nhà nên thực hiện xong 3h chiều trong ngày. Và không nên chuyển nhà vào ban đêm, sẽ ảnh hưởng không tốt tới vận khí của gia chủ.

Cúng thổ địa, tổ tiên, thần linh

Việc cúng thần linh, thổ địa là việc vô cùng quan trọng mà các bạn không được quên trong ngày chuyển nhà. Buổi chiều hôm chuyển nhà mới, các bạn phải thắp hương cho thổ địa, thổ thần vì đây là những người trông giữ, cai quản của ngồi nhà. Thắp hương, cúng và cầu xin sự thù hồ độ trì cho gia đình. Mâm lễ cúng thổ thần, thổ địa cần các lễ vật như: Trầu cau, hương hoa, vàng mã, hoa quả, bánh kẹo, gà luộc, thịt luộc, xôi, gà…

Nên mang chiếu và ấm nước vào nhà mới

Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước…vào nhà trước.

Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Xông nhà xua tan những chướng khí

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong căn nhà mới và đuổi bỏ các loại côn trùng có hại sinh sống trong nhà. Thuốc xông là hỗn hợp bao gồm các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và các loại nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất hoặc bỏ vào cái nồi nhôm để khói bay ra từ vòi, dễ cầm để tránh được tình trạng bỏng tay. Khi thực hiện quá trình xông nhà các bạn nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Các bạn nên thực hiện việc xông nhà theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều và có độ ẩm thấp. Khi xông nhà nên bật hết đèn trong nhà để tăng nhiệt độ trong nhà.

Đung sôi nước và mở vòi nước

Vào ngày đầu tiên dọn vào căn nhà mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi bằng bếp có lửa. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

Treo chuông gió ở các cửa nhà

Bạn hãy treo phong linh ở một số nơi trong căn nhà. Quan niệm phong thủy cho rằng, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Tốt nhất, bạn nên chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

Người xưa quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, người âm hãy tránh xa. Không những thế, khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

chuong-gio-treo-truoc-cua-nha

Luôn giữ trạng thái vui vẻ khi chuyển nhà

Chuyển đến nhà mới cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bắt đầu những khởi đầu mới cho tất cả các thành viên trong gia đình vì vậy mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Khi chuyển nhà, cần phải nói và làm những việc may mắn luôn giữ cho mình một tâm trạng vui vẻ và hoan hỉ. Vào ngày chuyển nhà, nhất định không được giận dữ cũng như nói những điều không vui, xui xẻo. Gia chủ tuyệt đối không được mắng mỏ người khác nói xấu hay chửi tục và đặc biệt là không nên mắng trẻ con.

Để điện nhà mới trong những đêm đầu

Đêm đầu tiên khi chuyển về nhà mới các bạn nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong nhà vượng không tắt. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng cả nhà mới thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.
Đêm đầu tiên ngủ trong nhà mới, gia chủ nên nằm xuống vài phút sau đó thì nên trở dậy một lúc và làm một vài làm việc gì đấy rồi mới tiếp tục đi ngủ. Đầy là cách này nhằm biểu thị việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy trong ngày mới.

Trên đây là những việc cần làm khi chuyển về nhà mới mà các bạn cần làm mà chúng tôi đã chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã nêu lên ở trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của những thủ tục về nhà mới nhé. Chúc các bạn luôn gặp may mắn, hạnh phục và thuận lợi khi chuyển tới ngôi nhà mới của gia đình mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Check Also

Mua quà gì gửi đi Mỹ cho bạn bè, người thân?

Bạn có bạn bè, người thân học tập, sinh sống, làm việc tại Mỹ, bạn …

Leave a Reply